Australia Cấm Nhập Khẩu Tôm / Doanh Nghiệp Việt Thiệt Hại Nặng

Việc ngừng ký kết hợp đồng cũng như các hợp đồng đã ký bị trả về đã ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Bộ Công Thương cho biết, một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản phản hồi việc đã bị ảnh hưởng rất nhiều trước lệnh cấm nhập khẩu tôm của Australia, đồng thời kiến nghị cơ quan chức năng có biện pháp tháo gỡ.

Cụ thể, do phát hiện virus đốm trắng có trong tôm bán tại các cửa hàng, nghi ngờ đây là nguyên nhân của việc bùng phát dịch đốm trắng tại Bang Queensland nên Chính phủ Australia đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu tôm chưa nấu chín từ các nước châu Á. Điều này đã ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

australia cam nhap khau tom doanh nghiep viet thiet hai nang hinh 1
Thiệt hại của các doanh nghiệp xuất khẩu tôm có thể lên tới hàng triệu USD do lệnh cấm của Australia. (Ảnh minh họa: KT)

Đại diện một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cho biết, họ đang gặp khó khăn vì lệnh cấm này. Tiêu biểu là hai doanh nghiệp xuất nhập khẩu thủy sản đóng trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Có doanh nghiệp đã ký hợp đồng trước đó và đang trên đường vận chuyển hàng tới Australia đã bị trả về. Thiệt hại mà các doanh nghiệp này phải chịu có thể lên tới vài triệu USD.

Hai doanh nghiệp chịu ảnh hưởng này mỗi tháng xuất khẩu sang thị Australia khoảng 100-150 tấn hàng hóa. Việc ngừng ký kết hợp đồng cũng như các hợp đồng đã ký bị trả về đã ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Do vậy, các doanh nghiệp đang kiến nghị các cơ quan chức năng có biện pháp tháo gỡ khó khăn.

Lệnh cấm nhập khẩu tôm xanh được đưa ra sau khi bùng phát dịch đốm trắng tại các trang trại nuôi tôm phía Đông Nam bang Queensland vào tháng 12 năm 2016. Những người nông dân đã đổ lỗi cho các sản phẩm nhập khẩu chính là nguồn gốc của sự lây lan bệnh dịch này, tuy nhiên chính quyền vẫn chưa xác định được điều đó có đúng hay không. Lệnh cấm có hiệu lực thi hành ngày 9/1/2017.

Theo đó, tất cả các lô hàng tôm nhập khẩu mới sẽ bị đình chỉ (rời cảng ở nước ngoài vào hoặc sau ngày 9/1/2017) khi đến Australia sẽ bị yêu cầu phải xuất khẩu hoặc tiêu hủy. Bên cạnh đó, sản phẩm tôm nhập khẩu quá cảng sang Australia cũng bị một chế độ kiểm tra và thử nghiệm ngặt nghèo.

Một nhà nhập khẩu thủy sản từ Sydney cho biết, công ty nhập khẩu 800 tấn tôm nguyên con mỗi năm từ Thái Lan, do lệnh cấm này sẽ gây thiệt hại 1 triệu USD doanh thu mỗi tháng. Doanh nghiệp đã phải tăng giá bán trong vòng 1 tuần sau khi lệnh cấm được ban hành.

Đại diện doanh nghiệp cũng cho biết thêm, hiện tại giá bán lẻ đang là 22 USD/kg và nó có thể lên tới hơn 30 USD/kg khi nguồn cung giảm./.

PV/VOV.VN

Bài viết tham khảo nội dung trên wikipedia về hải sản, tôm,

Bạn đang xem bài viết Australia Cấm Nhập Khẩu Tôm – Doanh Nghiệp Việt Thiệt Hại Nặng tại chuyên mục Tin Tức, trên website Chuyên Cung Cấp Hải Sản Tươi Sống Nhập Khẩu Tại TpHCM - Cty Ông Giàu. Hy vọng bài viết đã giải đáp các thắc mắc về sản phẩm này như: giới thiệu chung, so sánh, hướng dẫn cách sử dụng, giá bao nhiêu, mua ở đâu giá rẻ nhất cùng với các vấn đề liên quan khác. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về sản phẩm cũng như đặt hàng xin vui lòng liên hệ Hotline / Zalo / Facebook. Yêu thích 2004 / Xu hướng 2124 / Tổng 2244 Australia cấm nhập khẩu tôm – Doanh nghiệp Việt thiệt hại nặng