Xem Nhiều 5/2024 # Hướng Dẫn Cách Chế Biến Món Tổ Yến Chưng Đường Phèn # Top Yêu Thích

Tổ yến từ xưa đã được biết đến bởi sự bổ dưỡng của nó, có khá là nhiều món ăn được chế biến từ tổ yến nhưng món ăn truyền thống và phổ biến nhất là tổ yến chưng đường phèn. Hôm nay, Công ty Hải sản Ông Giàu sẽ hướng dẫn bạn cách thức chế biến món tổ yến chưng đường phèn sao cho ngon nhất.

Nguyên liệu cho món tổ yến chưng đường phèn:

Nguyên liệu chế iến món tổ yến chưng đường phèn

Nguyên liệu chế iến món tổ yến chưng đường phèn

– 10g Bạch yến làm sạch/tinh chế

– 300 – 350ml nước sạch

– 30g/~ 6 muỗng cà phê đường phèn hạt

– 3 – 4 sợi gừng (gừng lát cắt sợi)

– 3 – 6 quả táo tàu(tùy ý)

Các bước thực hiện món tổ yến chưng đường phèn:

Tổ yến chưng đường phèn

Tổ yến chưng đường phèn

– Bước 1: Sơ chế tổ yến

Tổ yến thông thường có thể dùng ngay khi tháo khỏi bao bì, nếu bạn muốn đảm bảo thì có thể rửa tổ yến qua với nước sạch bằng cách đặt tổ yến lên một cái rây nhỏ và đặt dưới vòi nước chảy. Sau đó, cho tổ yến vào chén ngâm mềm. Trong quá trình ngâm mềm tổ yến không nên chắt bỏ phần nước này vì như thế sẽ làm hao hụt lượng tổ yến.

– Bước 2: Ngâm tổ yến vào nước

Cho tổ yến vào trông một thố nước khoảng từ 300 đến 350 ml. Nước trong thố ngập qua chiều cao của miếng yến khoảng 2cm là được. Thời gian ngâm yến khoảng từ 20 đến 30 phút. Lúc này, sợi yến ngậm nước sẽ nở to ra, khối lượng yến có thể tăng gấp 4 đến 5 lần tùy theo từng loại yến khác nhau. Sợi yến khi ngâm nước sẽ có màu nhạt hơn so với lúc khô nhưng vẫn nhìn thấy rõ trong nước. Lưu ý: không nên ngâm yến quá lâu vì như vậy sẽ làm cho yến bị mềm và mất đi độ ngon của món ăn.

– Bước 3: Chưng tổ yến

Cho thố yến đã ngâm mềm vào nồi sau đó cho nước vào nồi sao cho lượng nước trong nồi cao bằng 1/3 chiều cao của thố yến.

Chưng trong vòng từ 20 đến 30 phút. Lúc đầu nên để ở lửa lón để nước trong nồi được sôi, khi nước đã sôi thì hạ bớt lửa để lửa liu riu trong suốt khoảng thời gian còn lại. Lưu ý: khi chưng tổ yến nên dùng thố sứ có nắp đậy vì thố sứ giữ nhiệt rất tốt và nắp đật làm cho nhiệt độ trong thố không bị hao hụt, yến sẽ nở được tối đa và ngon nhất.

Sau khi chưng đủ khoảng thời gian thì yến cũng đã chín, sợi yến nở đều, đặc. Sợi yến mềm nhưng vẫn giữ được độ dai, không bị nát hay tan vào nước. Đưa lên mũi ngửi thì bạn sẽ ngửi được thoang thoảng mùi tanh tương tự như lòng trắng trứng, mùi tanh này chỉ có trong quá trình chế biến yến – khi món ăn còn nóng. Nếu món ăn nguội đi thì mùi tanh này cũng dần giảm đi và mất hẳn. Nhưng khi hâm nóng lại thì mùi tanh nhẹ này lại xuất hiện, đây cũng là một trong những phương pháp để bạn có thể phân biệt được yến thật hay yến giả.

– Bước 4: Cho đường phèn vào

Sau khi chưng xong thì ta cho đường phèn vào tùy theo khảu vị của từng người. Ngoài ra, có thể cho thêm gừng để chén yến được thơm hơn và phòng ngừa bị “lạnh bụng” ở một vài trường hợp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món tổ yến chưng đường phèn rồi.

Chúng tôi xin chúc bạn thành công trong quá trình chế biến món ăn đầy bổ dưỡng này để có thể bồi bổ cho các thành viên trong gia đình mình. Chúc các bạn có được những chén tổ yến thật là ngon miệng!

 

Cùng Chuyên Mục
Bài Viết Trước
Bài Viết Sau